Phương pháp price action là gì & bí thuật giao dịch có lời

Một trong những cách giao dịch không cần đến sự hỗ trợ của chỉ báo đó là phương pháp price action. Vậy phương pháp này sẽ được tiến hành ra sao? Bí thuật giao dịch thành công và có nhiều lợi nhuận với nó thực hiện như thế nào? Giải đáp và chia sẻ cụ thể liên quan đến price action ở bài viết này. Bạn sẽ hiểu tường tận hơn.
Phương pháp Price Action là gì?
Price action hay giao dịch hành động giá. Phương pháp giao dịch này được triển khai dựa trên nguyên lý của biến động giá. Đồng thời phối hợp thêm dữ liệu từ tin tức và diễn biến thị trường.
Nhờ có price action, trader sẽ phân tích và nhận định cụ thể chuyển động giá trên thị trường theo thời gian thực tế. Và với tín hiệu thu về, trader sẽ cân nhắc để tiến hành vào lệnh giao dịch chính xác, hiệu quả hơn.
Trường phái giao dịch price action chủ yếu quan tâm đến diễn biến của đồ thị nến. Những chỉ báo kỹ thuật thường sẽ không quá quan trọng trong sử dụng giao dịch phương pháp này. Thế nhưng trong một số hoàn cảnh thì price action vẫn cần sự hỗ trợ của dữ liệu chỉ báo.
Các công cụ phân tích sử dụng trong phương pháp
Giao dịch price action cần đến một số công cụ hỗ trợ phân tích chuyên dùng như sau:
Cây nến
Những cây nến trong phương pháp price action có giá trị rất đặc biệt. Từng cây nến là một thành phần giúp cấu tạo công cụ phân tích. Vì vậy, trader phải hiểu rõ và biết cách đọc thanh nến chuẩn xác.
Nhìn vào cây nến, trader sẽ biết được mức giá khi đóng cửa, khi mở cửa, khi cao nhất và khi thấp nhất. Phần râu và phần thân của nến còn thể hiện hành vi mua vào hoặc bán ra.
Hỗ trợ, kháng cự
Nó được biết đến là hai vùng giá cực kỳ quan trọng trong giao dịch. Hỗ trợ và kháng cự biểu hiện cho hành vi của đám đông đang diễn ra trên thị trường.
Hỗ trợ luôn là ngưỡng giá thấp nhất. Khi chạm đến đây, giá sẽ quay đầu tăng. Trader có thể chọn Buy (vào) hay Sell (thoát).
Kháng cự là ngưỡng giá cao nhất. Khi chạm đến đây, giá sẽ quay đầu giảm. Trader có thể chọn Buy (thoát) hay Sell (vào).
Các mẫu nến quan trọng
Với giao dịch price action, trader phải chú ý 3 mẫu hình nến đặc trưng:
Inside Bar: Tín hiệu ít nhất từ hai nến. Đầu tiên là nến mẹ dài. Tiêp theo là một/nhiều cây nến con ngắn (được bao bọc từ nến mẹ).
Pin Bar: Thể hiện cho sự đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Tín hiệu từ một nến, phần râu dài và thân ngắn.
Fakey: Kết hợp giữa Failed Breakout Inside Bar và Inside Bar. Tín hiệu cho xu hướng tiếp diễn, cũng có thể đảo chiều.
Các mẫu nến đảo chiều
Với phương pháp price action, nến đảo chiều gồm có:
Mẫu nến tăng: Doji chuồn, nhấn chìm tăng, nến đường nhọn, nến búa ngược, sao mai, em bé bị bỏ rơi, đáy nhíp,…
Mẫu nến giảm: Doji bia mộ, nhấn chìm giảm, sao hôm, nến bắn sao, đỉnh nhíp,…
Những mô hình giá thông dụng
Trong price action, những mô hình giá thông dụng nhất sẽ là:
Tam giác, Chữ nhật, Cái nêm, Lá cờ, Cốc và Tay cầm, Vai đầu vai, Ba đáy/Ba đỉnh, Hai đáy/Hai đỉnh và Vai đầu vai ngược.
Phương pháp giao dịch Price Action có ưu – nhược điểm thế nào?

Điểm ưu của price action

Điểm nhược của price action

– Phương pháp cơ bản, thông tin có sẵn, dễ tiếp cận

– Yêu cầu giao dịch không quá khó khăn

– Được đánh giá ưu việt về tính hiệu quả

– Tiến hành nhanh chóng, biến động thị trường  khá rõ ràng

– Phương pháp này có phần chủ quan

– Tỷ lệ rủi ro cũng rất cao nếu không có nhiều kinh nghiệm

– Đòi hỏi một số kỹ năng chuyên môn khi giao dịch

Nhà đầu tư có thể biết được gì nhờ Price Action?
Sử dụng phương pháp giao dịch price action, nhà đầu tư sẽ nắm bắt được diễn biến tâm lý trên thị trường thuận tiện hơn. Bên cạnh đó là khả năng giao dịch tối ưu nhưng không cần phải liên tục chú ý đến tin tức đang diễn ra.
Nhà đầu tư còn có được sự nâng cao trong khả năng phân tích các khung thời gian. Cũng như vận dụng hành động giá vào giao dịch thông thạo và đạt hiệu quả lợi nhuận hoàn hảo.
Bí thuật giao dịch hiệu quả với Price Action
Để giao dịch với phương pháp price action hiệu quả ưu việt nhất, trader nên ghi nhớ các bí thuật hữu dụng:
Xác định phong cách giao dịch
Trader có thể tận dụng price action với nhiều phong cách giao dịch một cách linh hoạt. Tuy nhiên, từng phong cách sẽ có chiến thuật đặc trưng riêng. Thế nên, trader phải chú ý xác định rõ ràng phong cách chủ chốt cần thiết cho mình. Nó phải phù hợp so với kiến thức và kinh nghiệm bản thân.
Xây dựng hệ thống giao dịch
Tiếp theo là vấn đề xây dựng hệ thống, trật tự giao dịch hợp lý. Khi đã tìm hiểu thấu đáo, trader phải lựa chọn và áp dụng những yếu tố phù hợp phong cách bản thân. Cuối cùng là lập trình nên hệ thống và kế hoạch hoàn thiện nhất.
Quản lý tài chính
Không thể bỏ qua vấn đề quản lý tài chính đối với phương pháp giao dịch price action đạt hiệu quả cao. Trader phải biết tính toán, cân nhắc và “chi tiêu” nguồn kinh phí đầu tư khoa học. Nên có các phương án dự phòng để đảm bảo duy trì tài chính bền vững và khả năng sinh lời tốt.
Kết luận
Giao dịch với phương pháp price action hiện nay được không ít trader chú ý đến. Bởi vì phương pháp này khá đơn giản, thông tin có sẵn và khả năng tiếp cận rất thuận lợi. Hơn nữa khi nắm vững bí thuật giao dịch quan trọng, trader sẽ tự tin chinh phục thành công trong đầu tư.
996x561 (1200x676)
46.04 KB
60 lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *