Mô hình sóng elliott là gì & cách thức cấu trúc giao dịch

Một vấn đề không thể bỏ qua với lý thuyết kỹ thuật trong giao dịch đó là sóng elliott. Công cụ này có ý nghĩa quan trọng khi thực hiện phân tích hành vi trên thị trường. Hiểu ra sao về sóng elliott là gì? Đồng thời cấu trúc tốt nhất để giao dịch thành công thế nào? Theo dõi ở nội dung chia sẻ này, trader sẽ tường tận hơn.
Lý thuyết sóng Elliott
Khai thác lý thuyết của sóng elliott, Có 3 vấn đề mà trader nên biết rõ. Đó là định nghĩa, quá trình hình thành giai đoạn phát triển.
Định nghĩa của sóng Elliott là gì?
Elliott là một phần tất yếu thuộc phạm vi lý thuyết của trường phái phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính. Nó được hình dung là dạng mô hình của biểu đồ hình sóng. Elliott giúp thể hiện các trạng thái về cảm xúc của nhà đầu tư hoạt động ở thị trường giao dịch.
Lịch sử ra đời và phát triển
Khoảng năm 1930, một chuyên viên kế toán Hoa Kỳ đã tìm ra đồ thị sóng elliott. Đó chính là Ralph Nelson Elliott.
Ông sử dụng khả năng phân tích và các thành quả nghiên cứu để chỉ ra quy luật theo chu kỳ vận động của thị trường. Nó có sự phụ thuộc mạnh mẽ vào tâm lý, trạng thái khách hàng. Không phải một sự hỗn độn, đó là sự biểu diễn có quy luật, theo dạng hình sóng và sắp xếp bởi tần suất vô cùng trật tự.
Nguyên lý sóng Elliott ra mắt lần đầu tiên vào năm 1938. Ralph Nelson phải mất 75 năm cho quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và lý giải nhận định của mình. Hiện nay, nguyên lý về đồ thị Elliott vẫn có giá trị hàng đầu khi người ta nói về trường phái phân tích kỹ thuật.
Mô hình sóng Elliott cho biết điều gì?
Mô hình của sóng elliott có sự tuần hoàn dựa trên chu kỳ cảm xúc từ khách hàng. Nhìn vào dữ liệu đồ thị này, trader sẽ nhận biết về hành vi đám đông đang diễn ra trên thị trường.
Cốt lõi của các hành vi này đó là sự thể hiện cho loạt cảm xúc bình thường nhất. Nó có sự cố chấp, sợ hãi, niềm hy vọng và một chút từ lòng tham. Bởi vì có những cảm xúc này tác động nên thị trường mới diễn ra những đợt tăng giá hoặc giảm giá khác nhau.
Nguyên lý sóng Elliott 
Mô hình sóng elliott là gì có các đặc trưng nguyên lý chính:
– Con sóng thứ 3 luôn dài hơn con sóng đẩy thứ 1 và thứ 5.
– Con sóng thứ 2 luôn cao hơn điểm ban đầu con sóng thứ 1.
– Con sóng thứ 4 có đáy không chạm đến đỉnh con sóng thứ 1.
Cấu trúc mô hình sóng Elliott
Xét về cấu trúc của mô hình dạng sóng elliott như sau:
Đối với mô hình sóng đẩy 
Hình thành ở giai đoạn ban đầu. Bao gồm 5 con sóng nhỏ. Độ dài của cả 5 xấp xỉ nhau. Con sóng thứ 1 và thứ 3 là dạng sóng chiều tăng. Con sóng thứ 2, thứ 4 và thứ 5 là dạng sóng chiều giảm.
Đối với mô hình sóng điều chỉnh 
Hình thành ở giai đoạn một nửa cuối. Tên gọi khác là mô hình của sóng hồi. Giai đoạn này, hành động của giá đa phần sẽ đi ngược lại chiều xu hướng. Sóng hồi có 3 con sóng nhỏ. Đó là sóng ký hiệu a, sóng ký hiệu b và sóng ký hiệu c.
Tìm hiểu về sóng Elliott mở rộng 
Sóng elliott là gì được mở rộng với nhóm sóng có động lực và nhóm sóng được điều chỉnh.
Nhóm mẫu hình sóng động lực
Sóng Extension (mở rộng)
Sóng Diagonal Triangle (tam giác chéo)
Sóng Failed 5th/Truncated 5th
Nhóm mẫu hình sóng điều chỉnh
Sóng Zig zag
Sóng Flag
Sóng Triangles
Cách xác định sóng Elliott là gì?
Trader có thể sử dụng với kênh giá và đường Fibonacci để xác định elliott:
Xác định bằng kênh giá 
Biên độ của dao động giá sẽ tập trung vào đường thể hiện xu hướng trên đồ thị. Trader có thể xác định hiệu quả về mục tiêu:
Đối với con sóng thứ 3 và c
Đối với con sóng thứ 4
Đối với con sóng thứ 5
Xác định bằng Fibonacci 
Đường Fibonacci được biết đến là cơ sở quan trọng giúp hình thành lý thuyết Elliott. Trader có thể dựa vào dãy sóng này để xác định:
Cho con sóng thứ 2
Cho con sóng thứ 3
Cho con sóng thứ 4
Cho con sóng thứ 5
Cho con sóng ký hiệu b
Cho con sóng ký hiệu c
Hướng dẫn cách giao dịch sóng Elliott
Để thực hiện giao dịch thành công với sóng elliott, trader nên tuân thủ 3 bước:
Bước thứ 1: Tiến hành phân tích thị trường 
Elliott sẽ di chuyển dựa trên chiều giá giảm. Những con sóng có nhiệm vụ điều chỉnh loại a, loại b và loại c có thể di chuyển ngang để hình thành đồ thị phẳng. Lúc này, tỷ lệ tạo ra sóng đẩy trên thị trường rất cao. Nhất là khi con sóng loại c kết thúc.
Bước thứ 2: Tiến hành vào lệnh 
Thời điểm để vào lệnh thực hiện bán ra tốt nhất là khi con sóng loại c bắt đầu hình thành. Đây vị trí có cơ hội thành công cao. Đồng thời hỗ trợ trader kịp bắt được đợt sóng đẩy sắp diễn ra.
Bước thứ 3: Đặt cắt lỗ stop loss 
Lưu ý rằng trader phải ghi nhớ lệnh Stop Loss để cẩn trọng trong cắt lỗ. Vị trí “đẹp nhất” nên cắt lỗ là cách đỉnh của con sóng thứ 4 cộng thêm 2 hoặc 3 pip.
Sóng elliott là gì – là một nguyên lý hữu dụng đối với trường phái kỹ thuật khi giao dịch tài chính. Nếu hiểu rõ cấu trúc của mô hình này và biết cách sử dụng hợp lý, trader sẽ dễ dàng nâng cao tỷ lệ giao dịch thắng lợi. Vì vậy, trader cần tham khảo và ghi nhớ thông tin quan trọng cho mình.
86 lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *