Mô hình nến đảo chiều là gì & các mô hình mạnh nhất hiện nay

Liên quan đến mô hình nến đảo chiều, có nhiều vấn đề khiến cho trader cảm thấy khó khăn. Nó bao gồm về khái niệm, mẫu hình, hướng dẫn đọc, phân tích, chiến thuật giao dịch và những điều chú ý. Để hiểu chính xác về các vấn đề này, nội dung sau đây sẽ khai thác và chia sẻ tường tận hơn.
Tổng quan mô hình nến đảo chiều
Trong giao dịch tài chính (forex, cổ phiếu,…), mô hình nến đảo chiều là loại mô hình cây nến Nhật phổ biến. Công cụ này được vận dụng rộng rãi đối với phân tích kỹ thuật và hành động giá.
Đồ thị nến đảo chiều có giá trị trong việc báo hiệu cho trader biết được thị trường đang diễn ra xu hướng như thế nào. Có thể đó là chiều xu hướng đang tăng, xu hướng đang giảm hoặc xu hướng đi ngang.
Có hai dạng mẫu nến đảo chiều thông dụng. Đó là nền đảo chiều tăng và nến đảo chiều giảm.
Sau một xu hướng giá giảm sẽ có sự xuất hiện của mô hình đảo chiều tăng. Và ngược lại sự hình thành mô hình đảo chiều giảm.
Hướng dẫn trader cách đọc đối với đồ thị nến Nhật
Một cây nến Nhật đầy đủ sẽ có cả phần thân nến và phần bóng nến. Cách đọc với mô hình nến đảo chiều tăng hoặc giảm đều dựa vào từng cây nến này.
Thân nến sẽ chỉ về mức giá lúc mở và đóng cửa trong phạm vi thời gian cụ thể. Bóng nến có vai trò thể hiện cho phần giá ở dưới và ở trên của sản phẩm khi giao dịch.
Trên đồ thị nến Nhật sẽ có 2 loại màu sắc nến đặc trưng. Đó là cây nến màu đỏ và cây nến màu xanh. Nến đỏ cho biết giá sẽ giảm và giá khi đóng cửa sẽ thấp hơn lúc mở cửa. Nến xanh cho biết mức giá tăng và giá đóng cửa sẽ cao hơn so với mở cửa.
Tổng hợp 12 mẫu hình nến đảo chiều phổ biến hiện nay
Có 12 dạng mẫu hình của nến đảo chiều phổ biến nhất trong giao dịch mà trader nên biết. Bao gồm:
Các mẫu hình nến Nhật tăng giá
Dragonfly Doji
Tên gọi khác là doji chuồn. Bởi vì hình dạng của nến trông giống như con chuồn chuồn. Hình thành ở cuối một xu hướng giá giảm, khuyết thân, mở rộng cánh, bóng phía trên dài và phía dưới ngắn.
Bullish Engulfing
Tên gọi khác là nhấn chìm tăng. Mẫu hình có hai cây nến. Nến thứ nhất giảm và nến thứ hai tăng. Độ dài của nến hai trội hơn nến nhất.
Piercing Pattern
Tên gọi khác là nến đường nhọn. Hình thành ở cuối xu hướng thị trường giảm. Nến thứ nhất đảo chiều để giảm. Nến thứ hai đảo chiều để tăng. Chiều dài nến hai khoảng bằng một nửa nến thứ nhất.
Bullish Harami
Mô hình nến đảo chiều này có hai nến xuất hiện. Cây nến một mang màu đỏ và cây nến hai mang màu xanh. Khoảng cách hai nến luôn lệch nhau và tạo ra GAP.
Búa Hammer
Mẫu hình có dạng giống với chiếc búa. Khá tương đồng so với nến Doji. Phần thân rất nhỏ và phần bóng rất dài.
Morning Star
Tên gọi khác là sao mai. Có dạng đảo chiều của ba nến cùng lúc. Mang xu hướng giảm nếu xuất hiện một nến màu đỏ. Và mang xu hướng tăng nếu cả ba nến đều là màu xanh.
Bullish Abandoned Baby
Tên gọi khác là mẫu hình em bé bị bỏ rơi. Đặc điểm cũng có dạng ba nến nổi bật.
Các mẫu hình nến Nhật giảm giá
Gravestone Doji
Tên gọi khác là mẫu hình doji bia mộ. Hình thành khi thị trường bắt đầu đảo chiều giảm. Mô hình nến đảo chiều dạng đơn. Bóng nến rất dài và khuyết thân.
Bearish Engulfing
Tên gọi khác là nhấn chìm giảm.Hình thành khi có sự đảo chiều mạnh mẽ trên thị trường. Mô hình dạng nến đôi. Nến thứ nhất tăng và nến thứ hai sẽ giảm. Nến một ngắn và bị bao trùm bởi nến hai.
Shooting Star
Tên gọi khác là bắn sao. Mô hình dạng nến đơn. Bóng trên có thể dài đến 2 hoặc 3 phần của thân. Bóng dưới bị khuyết.
Evening Star
Tên gọi khác là sao hôm. Mô hình đảo chiều dạng ba nến. Nến thứ nhất thân dài là cây nến tăng. Nến thứ hai tương đối nhỏ. Nến thứ ba có thân lớn là nến giảm.
Tweezer Top
Tên gọi khác là mô hình đỉnh nhíp. Đây là dạng nến đôi. Nến thứ nhất mang chiều hướng tăng. Nến thứ hai mang chiều hướng giảm.
Chiến lược giao dịch ưu việt với nến Nhật đảo chiều
Mẫu hình nến Nhật đảo chiều có chiến lược giao dịch tối ưu và thắng lợi lớn như sau:
Quyết định vào lệnh
Khi mô hình đảo chiều nến Nhật xuất hiện, trader chú ý xác định xu hướng. Tập trung vào cây nến hình thành mới để đón đúng xu hướng giá thị trường. Tiếp theo là tính toán và cân nhắc vị trí vào lệnh chuẩn xác.
Cắt lỗ
Trader nên nhớ đặt cắt lỗ Stoploss trong giao dịch của mình. Vị trí thích hợp nhất sẽ là cộng thêm 2-3 pip so với râu nến hiện tại.
Chốt lời
Ngoài ra, trader cũng phải đặt chốt lời Takeprofit để tối ưu lợi nhuận. Vị trí “đẹp nhất” khi chốt lời sẽ áp dụng dựa vào R:R. Tỷ lệ khuyến nghị đối với quy tắc này là 1:1 hoặc mức 1:2.
Lưu ý giao dịch mô hình nến Nhật đảo chiều
Giao dịch với mô hình nến đảo chiều, trader phải thật sự bình tĩnh và chờ đợi đúng thời cơ. Nên để mô hình thiết lập hoàn chỉnh để gọi tên cho chính xác. Bên cạnh đó phải chú ý đến cặp lệnh quan trọng là Stop Loss và Take Profit. Ngoài ra cần phải kết hợp thêm một số công cụ kỹ thuật hỗ trợ khác để tăng tỷ lệ thành công.
967x543 (0x0)
7.95 KB
73 lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *