Mối quan hệ giữa dãy số fibonacci và tỷ lệ vàng & ứng dụng thực tế

Dãy số fibonacci và tỷ lệ vàng được ứng dụng linh hoạt vào thực tế đời sống. Hai yếu tố này có mối liên hệ vô cùng khắng khít với nhau. Chúng là cơ sở góp phần cấu thành nhiều sự vật xung quanh con người. Để hiểu rõ hơn về tỷ lệ vàng fibonacci và tính ứng dụng đa ngành, bài viết này sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin hữu dụng nhất.
Dãy số Fibonacci là gì?
Fibonacci được biết đến là một dãy số tự nhiên. Nó có sự hình thành ban đầu với 0 và 1. Trình tự dãy được nâng lên một cách liên tục dựa vào quy luật số đứng sau sẽ bằng kết quả phép cộng tổng hai số đứng trước. Cứ như thế, dãy số fibonacci đã ra đời với chuỗi lần lượt là 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597,….
Dãy số này được đặt theo tên của Leonardo Fibonacci. Ông cũng chính là “cha đẻ”, người đã nghiên cứu và tìm ra quy luật của nó. Vào khoảng năm 1202, Leonardo Fibonacci đã giới thiệu và trình bày chi tiết về thành quả nghiên cứu của mình trong quyển Liber Abaci.
Từ khi ra đời đến nay, fibonacci vẫn luôn là một dãy số khoa học có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong đời sống. Hấu hết những ngành nghề, lĩnh vực có sử dụng liên quan đến tỷ lệ, quy chuẩn đều nhắc đến dãy fibonacci.
Đặc biệt hơn, dãy số fibonacci và tỷ lệ vàng còn hình thành nên mối quan hệ “thân thiết” với nhau. Dường như chúng “sinh ra là của nhau”. Điều này đã được chứng minh ở rất nhiều công trình và từ các nhà khoa học. Ứng dụng tỷ lệ vàng fibonacci vào thực tế được đánh giá là một vấn đề vô cùng thú vị và thu hút sự quan tâm rất lớn.
Dãy số Fibonacci trong tự nhiên
Quy luật hình thành của fibonacci đã có từ trong tự nhiên. Nó hiện diện ở hầu hết vạn vật xung quanh con người. Nhìn quan sát bạn sẽ nhận thấy, hạt hoa hướng dương sắp xếp trên đài, sắp xếp của những cánh hoa, nụ chồi của cây dương xỉ. Hay hình xoắn bên trong vỏ con ốc anh vũ, hình xoắn từ những cơ gió bão, hình xoắn từ dãy ngân hà,…. Dường như tạo hóa đều cho chúng được cấu tạo theo đúng “tinh thần” của fibonacci.
Thực tế là tỷ lệ trên gương mặt của con người cũng được tạo nên theo quy luật hình thành dãy fibonacci. Lấy ví dụ về việc đo tỷ lệ gương mặt chuẩn của bức tranh chân dung họa nàng thơ Mona Lisa.
Xoắn ốc trong tự nhiên khi phát họa sẽ cho ra một chuỗi tỷ lệ liên tiếp. Đó là một nửa của dạng hình tròn nằm chồng lên hình dáng chữ nhật. Nếu diện tích được tăng dần theo chiều thuận, kết quả cho thấy đó là một dãy số tương đồng với fibonacci.
Mối quan hệ giữa dãy số Fibonacci và tỷ lệ vàng
Tỷ lệ vàng là một khái niệm đã được giới thiệu và sử dụng phổ biến trong đời sống từ khoảng thế kỷ thứ 5 (TCN). Tỷ lệ này được tìm ra và giới thiệu từ nhà toán học nổi tiếng Phidias. Thế nên tỷ lệ vàng còn được gọi là tỷ lệ phi. Ký hiệu tương ứng sẽ là (Φ). Để tính (Φ), công thức áp dụng là:
(Φ) = (a+b)/a = a/b. Đây là tỷ lệ phi được tính theo đoạn thẳng a và đoạn thẳng b. Nó là một đẳng thức được chứng minh xác đáng. Con số kết quả của nó tương ứng là 1.6180339… Trường hợp cho nghịch đảo b/a thì kết quả tỷ lệ sẽ là 0.168….. Kèm theo đó là loạt số thập phân kéo dài.
Tỷ lệ vàng được đặt trong mối quan hệ với dãy số fibonacci. Vì sao lại khẳng định như thế? Điều này cũng đã được chứng minh cụ thể. Khi lấy số sau chia cho số đứng trước trong dãy fibonacci, kết quả cho ra cũng tương đương tỷ lệ vàng. Chính vì thế nên việc tính toán và xác định tỷ lệ vàng có thể dựa trên dãy số fibonacci.
Hướng dẫn cách sử dụng dãy số Fibonacci hiệu quả
Để có thể sử dụng hiệu quả và ưu việt nhất với dãy số fibonacci, bạn phải thật sự chú ý hướng dẫn quan trọng dưới đây. Trong đó có 3 vấn đề chính yếu không thể bỏ qua.
Các mức tỷ lệ Fibonacci
Khi sử dụng dãy số fibonacci và tỷ lệ vàng trong phân tích kỹ thuật, bạn phải biết đến các mức tỷ lệ thiết thực. Điều này thật sự rất quan trọng và có vai trò cấp thiết, nhất là với đầu tư lĩnh vực tài chính.
Mức tỷ lệ fibonacci được thiết lập bằng cách lấy số đứng trước chia cho số đứng sau trong cùng dãy. Tiếp đến là cho số liền sau đó hai số, rồi liền sau đó ba số,…. Như thế những mức tỷ lệ sẽ ra đời và chúng được sắp xếp thành dãy tỷ lệ có trật tự. Hình dung ra sẽ là 161.8%, 61.8%, 38.2%, 23.6%,…
Những mức tỷ lệ sẽ được mở rộng và phát triển theo đúng quy luật. Mức 50% được đánh giá là mức tỷ lệ đặc biệt. Và mức 61.8% cùng 161.8% là các mức tỷ lệ vàng trên fibonacci.
Cách sử dụng Fibonacci Retracement
Đây là dạng fibonacci kiểu thoái lui. Có thể sử dụng dạng FR với chiều hướng tăng hoặc chiều hướng giảm.
Nếu là fibonacci kiểu thoái lui có chiều xu hướng giá tăng, bạn sử dụng như sau:
Nếu là fibonacci kiểu thoái lui có chiều xu hướng giá giảm, bạn sử dụng như sau:
Các loại công cụ dùng dãy số Fibonacci trong phân tích kỹ thuật
Có rất nhiều công cụ sử dụng đến dãy fibonacci khi thực hiện phân tích kỹ thuật. Tiêu biểu như Fibonacci Fan (kiểu hình quạt), Fibonacci Time Zone (kiểu thời gian), Fibonacci Extension (kiểu mở rộng), Fibonacci Retracement (kiểu thoái lui),…
Dãy số fibonacci và tỷ lệ vàng đã được chứng minh và công nhận về mối quan hệ đặc biệt với nhau. Đồng thời cả hai cũng được ứng dụng rất nhiều vào thực tế. Chúng mang lại các giá trị quan trọng và sự hữu dụng với cuộc sống.
682x535
4.06 KB
x (x)
84 lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *