Dãy số fibonacci là gì & cách sử dụng “chốt lời” chứng khoán

Đối với giao dịch chứng khoán hay một số lĩnh vực tài chính khác (forex, chỉ số, crypto,…), trader thường vận dụng dãy fibonacci. Không biết, dãy số fibonacci là gì? Nếu sử dụng công cụ này vào giao dịch, nó có ý nghĩa thế nào? Làm sao để xác định điểm chốt lời trong chứng khoán một cách hoàn hảo cùng fibonacci? Tham khảo những chia sẻ qua nội dung bài viết sau, mọi vấn đề sẽ được thỏa đáng.
Fibonacci trong chứng khoán là gì?
Fibonacci được biết đến là một dạng chỉ báo/công cụ kỹ thuật hỗ trợ trader phân tích trong giao dịch tài chính. Điển hình như chứng khoán, ngoại hối, crypto, hàng hóa,…. Đặc biệt nhất là dành cho cổ phiếu chứng khoán.
Dãy số fibonacci có giá trị trọng việc xác định những vùng của kháng cự cũng như hỗ trợ. Khi có dữ liệu thỏa đáng, trader sẽ dựa vào đây để đưa ra quyết định vào lệnh giao dịch.
Fibonacci được đặt theo tên của nhà sáng kiến ra nó – Leonardo Fibonacci. Đây là một toán gia (người Ý), sống ở thế kỷ XII.
Sự thiết lập dãy Fibonacci khởi đầu với 0 và 1. Những con số kề sau đó sẽ bằng tổng hai số trước cộng lại. Trình tự dãy số này biểu diễn 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597, 2584, 4181,…
Các loại Fibonacci
Với dãy số fibonacci là gì, có 3 loại điển hình của fibonacci như sau:
Fibonacci retracement (Fibonacci thoái lui)
Xuất hiện với xu hướng thị trường giá tăng. Mặc dù chiều hướng chung là tăng nhưng thực tế giá không thể bền vững theo trạng thái tiến lên. Bởi đôi khi, nó cũng điều chỉnh để giảm nhẹ. Lúc này, fibonacci thoái lui sẽ giúp xác định đối với vùng hỗ trợ. Đây cũng là ngưỡng để chấm dứt sự điều chỉnh giá giảm. Đồng thời cho tín hiệu của giá đảo chiều và tăng lên.
Tỷ lệ thoái lui phổ biến sẽ là 0.236%, 0.382%, 0.5%, 0.618%, 0.764% và 1.0%.
Fibonacci fans (Fibonacci quạt)
Tín hiệu nhận biết loại fibonacci này là dựa vào những đường chéo xuất hiện trên biểu đồ. Các đường được thiết lập nhờ vào định vị của điểm thấp nhất và điểm cao nhất.
Dãy số Fibonacci là gì hình quạt sẽ có tỷ lệ cho hỗ trợ và kháng cự tương ứng 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% và 100%.
Fibonacci arc (Fibonacci vòng cung)
Mang hình dáng vòng cung (một nửa của vòng tròn). Sự mở rộng của hình dáng fibonacci vòng cung nhờ vào việc nối điểm thấp và điểm cao thể hiện trên đồ thị. Vòng cung sẽ hình thành nhờ vào yếu tố thời gian và mức giá. Khi vòng cung mở rộng, đồng nghĩa với đường cơ sở được kéo dài.
Fibonacci vòng cung có các tỷ lệ phổ biến 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8% và 78,6%.
Nhận định ý nghĩa Fibonacci đối với phân tích kỹ thuật
Trước hết, fibonacci giúp xác định chính xác tỷ lệ dựa trên dãy số. Nhất là với tỷ lệ vàng (φ) tương ứng 161.8%.
Trong phân tích kỹ thuật, fibonacci hỗ trợ trader phân tích và xác định cụ thể các vùng của kháng cự, hỗ trợ. Nhờ vào đây, trader sẽ chọn được vị trí phù hợp để đặt lệnh cho cắt lỗ và chốt giá lời.
Ngoài ra, tỷ lệ fibonacci còn mang ý nghĩa trong vận động giá. Nó thể hiện cho sự xuất hiện tự nhiên, cũng như xác định được điểm khi giá di chuyển.
Dãy Fibonacci có hạn chế ở điểm nào?
Dãy số fibonacci là gì tồn tại một số điểm hạn chế mà trader nên biết:
Fibonacci giúp trader chỉ ra được khu vực của kháng cự và vùng hỗ trợ có cơ hội tiềm năng. Thế nhưng điều này không mang tính chất bảo đảm hoàn toàn chắc chắn. Vì trên thực tế, giá có thể xảy ra biến động và không phản ứng phù hợp với tín hiệu cung cấp từ dãy số.
Khi sử dụng fibonacci, trader dễ rơi vào bẫy của các đường cản giá xuất hiện chằng chịt trên biểu đồ. Giá có hiện tượng đảo ngược qua lại khiến cho tín hiệu thu về kém chất lượng. Điều này dẫn đến sự phán đoán và quyết định điểm vào lệnh để giao dịch của trader thiếu chính xác, kém hiệu quả.
Áp dụng công cụ Fibonacci vào thực tế xác định chốt lời
Đối với giao dịch chứng khoán, dãy fibonacci thường được trader sử dụng để giúp xác định được điểm chốt lời hợp lý nhất.
Xu hướng vận động của giá có thể xây dựng nhờ vào kịch bản từ fibonacci một cách hợp lý. Quá trình thực hiện này cần sự giúp đỡ tích cực từ điểm đáy và điểm đỉnh.
Trader áp dụng fibonacci khá đơn giản. Chỉ cần nhấp chuột và giữ nó để kéo một vùng phủ từ phía đỉnh cao xuống phía đáy thấp. Lúc này, một vùng giá giả định sẽ hình thành trên đồ thị. Trader dựa vào đây để xem xét và tính toán những dữ liệu cần thiết trong khi giao dịch.
Có thể hình dung việc sử dụng công cụ fibonacci khi chốt lời một cách thực tế với loại cổ phiếu PPC như sau:
Kết luận
Vấn đề dãy số fibonacci là gì đã được tìm hiểu thỏa đáng nhờ vào những khía cạnh nội dung có liên quan. Đồng thời, bài viết còn lưu ý thêm cách sử dụng công cụ fibonacci để thực hiện chốt lời khi giao dịch sản phẩm chứng khoán hiệu quả. Trader nên lưu ý và học hỏi thêm kinh nghiệm cho mình.
996x623 (1438x899)
160.70 KB
63 lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *