Tìm hiểu từ A tới Z về lệnh chờ buy limit & sell limit là gì

Ngoài lệnh giao ngay, trader còn phải sử dụng kết hợp thêm lệnh chờ trong giao dịch. Điều này cho phép trader được giữ các lệnh chưa “gấp gáp” và chưa cần giao dịch liền tay. Những cặp lệnh chờ thông dụng nhất không thể thiếu đó là sell limit và buy limit. Thế sell limit và buy limit là gì? Việc sử dụng chúng được hướng dẫn có khó không? Giải đáp thông qua bài viết này, mọi vấn đề sẽ được làm sáng tỏ.
Lệnh chờ là gì?
Tên gọi này còn được dùng là Pending Order. Nó được phân biệt với Market Execution. Lệnh chờ sẽ không thực hiện giao dịch trực tiếp. Đặc trưng của lệnh là được thiết lập, sau đó chờ đúng thời điểm mà mức giá phù hợp mới tiến hành vào lệnh.
Lệnh chờ cho phép trader được “chờ” đến diễn biến giá thuận lợi nhất. Nó có sự ưu tiên so với lệnh giao ngay/trực tiếp. Do đó, việc xây dựng lệnh chờ sẽ giúp tỷ lệ thành công khi vào lệnh được nâng cao hơn.
Ở một số nền tảng hiện nay, lệnh chờ rất đa dạng. Những loại được cung cấp nhiều nhất có buy limit vs buy top, sell limit and sell stop,…
Lệnh chờ Buy Limit là gì?
Nó được biết đến là lệnh chờ để mua vào. Buy Limit giúp trader có thể mua ở mức giá “đẹp”, thấp hơn giá ở hiện tại. Vị thế mua được thiết lập sẽ tự động được mở nếu giá giảm về mức mà trader yêu cầu.
Buy Limit có ý nghĩa đối với yêu cầu giao dịch khi mua. Nếu giá có thể đáp ứng đúng mong đợi của trader, vị thế chờ này sẽ mở và thực hiện tự động theo đúng thiết lập.
Lệnh chờ Sell Limit là gì?
Lệnh sell limit là gì thuộc vào lệnh chờ để bán ra. Nó giúp trader có thể đạt được kỳ vọng bán với mức giá cao, có thể tốt hơn giá ở hiện tại. Vị thế bán được thiết lập sẽ tự động được mở nếu giá tăng lên mức mà trader yêu cầu.
Sell Limit mang ý nghĩa trong yêu cầu giao dịch khi bán. Nó đáp ứng mục tiêu giá ở mức cao hơn cho trader. Khi đó, lệnh chờ này sẽ động mở theo thiết lập trước đó.
Cách đặt lệnh Buy Limit/Sell Limit trên MT4
Hướng dẫn về cách đặt lệnh sell limit, cũng như buy limit là gì được thực hiện với MT4 theo quy trình các bước:
Bước thứ 1: Truy cập MT4 và chọn đồ thị. Chọn tiếp nút F9/New order. Xuất hiện phần Type, chọn vào Pending order.
Bước thứ 2: Xuất hiện hộp thoại trên màn hình. Nó tương ứng 4 lệnh chờ cơ bản sell limit, sell stop, buy limit buy stop. Trader chọn loại lệnh chờ mình cần dùng và hoàn thiện thông tin. Sau đó kích hoạt giá.
Bước thứ 3: Hoàn tất đặt lệnh bằng cách chọn Place.
Phân biệt lệnh Buy Limit/Sell Limit so với lệnh Buy Stop/Sell Stop
Cả 4 loại lệnh để chờ này đều tích hợp sử dụng tiện lợi trên nền tảng MT4 và MT5. Phân biệt chúng như sau:
  • Lệnh Buy Limit: Chờ mua vào khi giá ở mức thấp. Thực hiện mua khi giá mua dự định bằng/thấp hơn giá thời điểm hiện tại.
  • Lệnh Sell Limit: Chờ bán ra khi giá ở mức thấp. Thực hiện bán khi giá bán dự định bằng/thấp hơn giá thời điểm hiện tại.
  • Lệnh Buy Stop: Chờ mua vào khi giá ở mức cao. Thực hiện mua khi giá mua dự định bằng/cao hơn giá ở thời điểm hiện tại.
  • Lệnh Sell Stop: Chờ bán ra khi giá ở mức cao. Thực hiện bán khi giá bán dự định bằng/cao hơn giá ở thời điểm hiện tại.
Đối với nền tảng giao dịch MT5, trader phải biết thêm cặp lệnh chờ đặc trưng. Đó là buy stop limit – sell stop limit là gì. Chúng tương ứng lệnh kết hợp để chờ mua vào và lệnh kết hợp để chờ bán ra.
Hướng dẫn sử dụng lệnh chờ Buy Limit/Sell Limit
Cách sử dụng chuẩn và tối ưu nhất với sell limit – buy limit là gì? Trader có thể áp dụng theo hai chiến lược khả quan dưới đây:
Giao dịch với chiến lược “chờ” rải đinh
Sử dụng Buy Limit: Lệnh được đặt ở khối lượng vừa/nhỏ. Trader chọn cài buy limit bằng cách cách đoạn. Chiến lược này có thể đảm bảo hiệu quả nhưng không thể đáp ứng tốt đối với lợi nhuận. Vì khi thị trường bị giảm mạnh, nó không thể giúp trader chọn mua ở giá lý tưởng.
Sử dụng Sell Limit: Cách thực đặt lệnh giống với Buy Limit. Giao dịch theo chiến lược rải đinh của Sell Limit có thể hạn chế vấn đề rủi ro. Nó giúp trader đạt lợi nhuận nhưng tỷ lệ không quá cao.
Giao dịch với chiến lược “mua/bán” khi sideway
Sử dụng Buy Limit: Lệnh được đặt tốt nhất là ở vị trí ngay đường hỗ trợ. Chốt lời phải nằm phía dưới của đường kháng cự. Cắt lỗ cũng phải nằm phía dưới của đường hỗ trợ.
Sử dụng Sell Limit: Lệnh được đặt tốt nhất là ở vị trí ngay đường kháng cự. Chốt lời phải nằm ngay trên của đường hỗ trợ. Cắt lỗ cũng phải nằm ngay dưới của đường kháng cự.
Những vấn đề của lệnh chờ sell limit và buy limit là gì đã được khám phá tường tận. Bên cạnh đó còn lưu ý thêm đối với hướng dẫn giao dịch đạt hiệu quả cao với cặp lệnh chờ phổ thông này. Trader nếu muốn sử dụng tối ưu nhất, nên tham khảo và ghi nhớ kiến thức hữu dụng cho mình.
100 lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *